Tuesday, 19 September 2017, 20:00 HKT/SGT

Source: CropLife Asia
ครอปไลฟ์ เอเชียยืนยันไม่ยอมรับข้อมูลจากเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ขอให้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญต่อเกษตรกรไทยเป็นอันดับแรก

BANGKOK, Sept 19, 2017 - (ACN Newswire) - ดร. เชียง ฮี ตัน กรรมการบริหารของครอปไลฟ์ เอเชีย ได้ออกแถลงการณ์สืบเนื่องจากการเคลื่อนไหวของเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thailand Pesticide Alert Network หรือ Thai-PAN) ที่จำกัดมิให้เกษตรกรสามารถใช้แนวทางการปกป้องพืชผลที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้ (safe and effective crop protection) ดังนี้

“พี่น้องเกษตรกรไทยในขณะนี้กำลังประสบกับเงื่อนไขและอุปสรรคมากมาย เนื่องจากพวกเขาต้องผลิตพืชผลให้เพียงพอรองรับการบริโภคที่เพิ่มขึ้นด้วยทรัพยากรที่ลดน้อยถดถอยลง รวมทั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากในปัจจุบัน”

“และในฐานะที่เราเป็นองค์กรหนึ่งในห่วงโซ่คุณค่าการผลิตอาหาร เราก็ต้องมีหน้าที่ดูแลและให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องเกษตรกรไทยและในภูมิภาค ให้สามารถรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ให้ได้ เพื่อการผลิตพืชผลต่าง ๆ มาหล่อเลี้ยงผู้คนในทั้งภูมิภาค รวมถึงบนโลกใบนี้ และช่วยให้พวกเขารวมถึงครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ต้องช่วยกัน”

“เรารู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ที่ไม่ได้อ้างอิงจากข้อเท็จจริงเป็นหลัก มิได้ให้ความสำคัญต่อเกษตรกรไทยเป็นอันดับแรก”

“เมื่อเดือนที่แล้ว เกษตรกรไทยจากที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศได้ประกาศชัดเจนอย่างหนักแน่นเป็นเสียงเดียวกัน ในการเรียกร้องการเข้าถึงเทคโนโลยีการปกป้องพืชผลมากขึ้น มิใช่การขอทางเลือกที่น้อยลง ซึ่งในยุคแห่งศตวรรษที่ 21 เช่นนี้ พวกเขาต้องต่อสู้กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ความแห้งแล้งที่รุนแรงขึ้น น้ำท่วม ศัตรูพืช วัชพืช และโรคภัยต่าง ๆ พวกเขาจึงต้องการตัวช่วยที่สอดคล้องกับยุคศตวรรษที่ 21 ที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และมีนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เท่าทัน”

“ดังนั้น การปฏิเสธทางเลือกมิให้เกษตรกรมีทางเข้าถึงตัวช่วยที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ จึงก่อให้เกิดผลเสียหายทั้งด้านความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกรเอง รวมทั้งความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ”

“ครอปไลฟ์ เอเชีย ในฐานะพันธมิตรและผู้ร่วมอุดมการณ์กับรัฐบาลไทยในการสร้างความยั่งยืน ความปลอดภัยและมั่นคงแก่ห่วงโซ่อุปทานอาหารของประเทศ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พันธมิตรและผู้ที่เกี่ยวข้องจากภาครัฐและทุกภาคส่วน จะตระหนักว่าข้อมูลจากเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืชนั้น ผิดเพี้ยนจากความเป็นความจริง และพิจารณาถึงหลักวิทยาศาสตร์ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผลผลิตที่ได้ผ่านการตรวจสอบแล้ว และให้ความสำคัญกับเกษตรกรไทยเป็นอันดับแรก”

“เรายังคงมุ่งมั่นในการสนับสนุนเกษตรกรไทยต่อไป และหวังว่าจะได้ร่วมทำงานและหารือกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ในการสนับสนุนพี่น้องชาวเกษตรกร”

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน ติดต่อ
บริษัท เอบีเอ็ม คอนเนค จำกัด
สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์
โทร. 0 2252 9871
อีเมล [email protected]

Topic: Press release summary
Sectors: Water, Agritech, Food/Beverage, Daily News, Local

CropLife Asia Releated News
July 16, 2019 15:00 HKT/SGT
CropLife Asia Calls on Region's Stakeholders to Work Together to Address "Unacceptable" Food Crisis
Sept 12, 2018 17:00 HKT/SGT
Vietnamese Government Encouraged to Embrace Agricultural Innovation to Protect Vietnam's Economy & Food Security
Sept 12, 2018 17:00 HKT/SGT
ĐỀ XUẤT CHÍNH PHỦ THÚC ĐẨY ĐỔI MỚI NGÀNH NÔNG NGHIỆP BẢO ĐẢM AN NINH LƯƠNG THỰC VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG
Mar 28, 2018 19:00 HKT/SGT
Promoting Safe & Sustainable Food Supply a Key Focus at CropLife Asia 2018 Annual General Meeting
Nov 3, 2017 14:30 HKT/SGT
Another Award for CropLife Asia Project Fostering Enhanced Farmer Communication